quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Chắp cánh ước mơ cho sinh viên nghèo

Thứ hai - 29/05/2017 04:14
   
   

  hanh 8888 0

  Cán bộ NHCSXH TP tìm hiểu nhu cầu vay vốn HSSV tại xã Hùng Thắng (Tiên Lãng

  Với việc triển khai Quyết định 157/2007/Q-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV), những đồng vốn chính sách đã trở thành chỗ dựa vững chắc giúp hàng nghìn HSSV nghèo của Hải Phòng tiếp tục đến trường, theo đuổi ước mơ học tập suốt 10 năm qua...

  Không để giấc mơ dang dở

  Một ngày giữa tháng 5, chúng tôi theo chân đoàn công tác Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) Hải Phòng về thăm gia đình chị Vũ Thị Thúy, ở xóm 1, thôn 5, xã Bắc Sơn (huyện An Dương). Câu chuyện với chúng tôi đôi lúc bị ngắt quãng khi chị Thúy bần thần nhớ lại những vất vả mà chị đã trải qua.

  Khi chồng còn sống, bao nhiêu của nả trong gia đình đều lần lượt đội nón ra đi theo tiếng gọi của “nàng tiên nâu”, “đến thanh sắt kê tạm mẹt hàng ngoài chợ của chị cũng bị anh ta lấy nốt, trăm đường khổ cực” - chị Thúy ứa nước mắt nhớ lại. Trong tận cùng nỗi vất vả ấy, động lực an ủi để chị Thúy tiếp tục sống là 2 cô con gái Lê Thị Thủy và Lê Thị Linh đều ngoan ngoãn, ham học.

  Ngày con đỗ đại học, cầm tờ giấy báo trúng tuyển của con mà lòng chị quặn thắt vì không biết xoay xở ra sao. Thế rồi những đồng vốn ưu đãi của NHCSXH huyện An Dương đã giúp Thủy, rồi tiếp đến là Linh theo trọn giấc mơ đến giảng đường đại học.

  Cũng nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH mà em Nguyễn Thanh Huyền, ở thôn 3, xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, được nối tiếp ước mơ. Sau khi dốc hết tiền để sửa chữa nhà cửa thì cũng là lúc Huyền đỗ đại học.

  Mọi nguồn vay đều đổ vào việc sửa nhà nên gia đình lâm vào cảnh bí bách khi không biết xoay xở chỗ nào để lo học phí cho con nhập trường. Rất may là nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi cho HSSV của NHCSXH, đến giờ Huyền đã sắp ra trường để trở thành cô giáo.

  Ý nghĩa lớn của một chương trình

  Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP Hải Phòng Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Từ khi triển khai Quyết định 157 ngày 1-10-2007 đến thời điểm 30-4-2017, NHCSXH TP đã giải ngân được 954.541 triệu đồng với 92.893 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn.

  Để thực hiện có hiệu quả chương trình, Chi nhánh NHCSXH TP đã tổ chức mạng lưới gồm 2.852 tổ tiết kiệm và vay vốn phủ kín các thôn, xóm trong toàn thành phố.

  Trong quá trình triển khai chương trình, giai đoạn 2008-2012 có tốc độ tăng trưởng dư nợ rất cao. Tuy nhiên, từ đầu năm 2013 đến nay, doanh số cho vay và dư nợ chương trình HSSV có xu hướng giảm.

  Tại Hải Phòng, tính đến hết tháng 4-2017, số dư nợ cho vay chương trình tín dụng HSSV đạt 252.086 triệu đồng, giảm 267.771 triệu đồng so với dư nợ giai đoạn 2008-2012.

  Tuy nhiên, theo ông Sơn thì việc dư nợ chương trình này giảm không phải là điều đáng lo ngại mà là một tín hiệu tích cực minh chứng cho sự phát triển đi lên của xã hội, đặc biệt đối với những gia đình hộ nghèo, cận nghèo. Bởi vì ngoài chương trình ưu đãi vốn HSSV, nhà nước cũng như thành phố đã có nhiều chính sách, chương trình hành động thiết thực như đào tạo nghề, cho vay giải quyết việc làm, hỗ trợ nguồn vốn xoá đói giảm nghèo… giúp cho các hộ gia đình khó khăn có điều kiện ổn định đời sống, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ cho con em đến trường.

  Ngoài ra, NHCSXH TP còn thực hiện chính sách ưu đãi đối với các trường hợp người vay trả nợ trước hạn nên đã động viên khuyến khích được trách nhiệm trả nợ của người vay, nhiều trường hợp người vay đã chủ động và tự nguyện trả tiền gốc, lãi hàng tháng cho ngân hàng trước hạn để được hưởng chính sách giảm lãi suất tiền vay.

  Vấn đề cốt yếu nhất chính là hiệu quả mà chương trình đã đạt được trong suốt 10 năm qua. Đó là gần 100.000 HSSV nghèo của thành phố đã được vay vốn đi học, ra trường tìm được việc làm, từ đó phát triển kinh tế gia đình và địa phương, góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống xã hội và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố - ông Sơn nhấn mạnh.

  Bùi Hạnh

  Nguồn: anhp.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều