quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trúng thưởng qua Facebook

Thứ bảy - 16/06/2018 22:18
   
   

  96fed4d5eedebcccc4994c56a7570c32

  Giao diện một trang web lừa đảo trả thưởng.

   Theo số liệu thống kê mới nhất, tính đến đầu năm 2018, Việt Nam hiện có hơn 60 triệu tài khoản Facebook. Người dùng mạng xã hội Facebook tại Việt Nam trải rộng ở nhiều lứa tuổi, với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ việc kết nối để thông tin liên lạc, chia sẻ, thậm chí “kinh doanh”. Chính vì thế, kẻ xấu đã lợi dụng sự thiếu cảnh giác của người dùng để thực hiện hành vi lừa đảo bằng các thủ đoạn tinh vi thông qua mạng xã hội Facebook.

  Điển hình, thủ đoạn lừa đảo người dùng Facebook bằng cách gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng mới nở rộ lên thời gian gần đây. Theo đó, các đối tượng thông qua tính năng Messenger để nhắn thông tin khuyến mại hoặc trúng thưởng đến người sử dụng Facebook. Sau đó, sẽ dẫn dụ người sử dụng Facebook truy cập các trang web giả mạo để điền thông tin nhận trả thưởng.

  Giao diện trang web lừa đảo trả thưởng có địa chỉ tại http://nhanthuongfbmuahe.com/trunggiai.php

  Bằng thủ đoạn này, các đối tượng sẽ dụ nạn nhân khai báo các thông tin cá nhân như số điện thoại, mật khẩu tài khoản Facebook, email, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng ... hòng chiếm đoạt với mục đích xấu.

  Để tạo sự tin tưởng của các nạn nhân, những đối tượng này thường tạo ra những chương trình khuyến mãi, trả thưởng có giá trị cao như xe máy SH, điện thoại, ô-tô ... cùng với những thông tin đi kèm rất cụ thể, chi tiết và mang tính thuyết phục.

  Dẫn dụ nạn nhân điền những thông tin cá nhân hòng chiếm đoạt để sử dụng với mục đích xấu.

  Sau khi khai báo thông tin cá nhân, người sử dụng sẽ dễ dàng bị các đối tượng chiếm đoạt tài khoản và sử dụng thông tin đó để sử dụng với mục đích xấu. Có người dùng thậm chí còn có thể bị chiếm đoạt tiền từ tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng... hoặc bị mạo danh để tiếp tục phát tán các thông tin lừa đảo.

  Tình trạng giả mạo các đơn vị, tổ chức trên mạng xã hội với các chương trình trúng thưởng để chiếm đoạt thông tin cá nhân, chiếm đoạt tài khoản sử dụng và tiền bạc trên mạng xã hội Facebook tuy không mới tại Việt Nam, nhưng vẫn có nhiều nạn nhân dễ dàng rơi vào bẫy của những đối tượng này. Bằng thủ đoạn lợi dụng tâm lý ham trúng thưởng của người sử dụng, cộng với việc dễ dàng phát tán thông tin qua mạng xã hội, những đối tượng này vẫn liên tục tạo ra những chương trình trúng thưởng, những trang web mạo danh mới để thực hiện hành vi lừa đảo.

  Thậm chí, bên cạnh những thông tin về người trúng thưởng rất chi tiết, trang web mạo danh này còn trưng hẳn số Giấy phép "ma" do Bộ TT và TT cấp và công ty chủ quản để tạo sự tin tưởng cho các nạn nhân.

  Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng mạng xã hội nói chung, mạng Facebook nói riêng, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đưa ra khuyến cáo người dùng cần cảnh giác với các thông tin trúng thưởng lan truyền trên mạng xã hội. Không nên truy cập vào các đường dẫn đến trang web lạ được phát tán qua mạng xã hội cũng như không phát tán, lan truyền các thông tin, đường dẫn này tới người khác. Đặc biệt, người dùng không điền các thông tin cá nhân như mật khẩu, số CMND, số tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng ... trên các trang web nêu trên để tránh rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của Bộ Công an cũng cần vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân lừa đảo này.

  Theo thống kê từ trang web của Cục An toàn thông tin, tính đến ngày 15-6, đã có hơn 1.000 tên miền được sử dụng để phục vụ mục đích lừa đảo, mạo danh các chương trình trả thưởng nói trên.

  Người dùng có thể theo dõi danh sách các trang web lừa đảo (được cập nhật liên tục) trên trang web của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, tại địa chỉ:

  https://khonggianmang.vn/warn/phishing.txt

   

  QUỐC DŨNG

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều