quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Bão lũ qua đi, tình người còn mãi

Thứ tư - 25/10/2017 17:35
   
   

  a30aa07044fcf3dd454e8bc02e0b1de9

  Lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên ở Hà Tĩnh giúp dân khẩn trương khắc phục hậu quả hậu quả mưa bão.

   Mỗi người ở một vị trí, hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung giữa họ chính là sự tận tụy, dấn thân trong quá trình ứng phó với thiên tai, mưa lũ. Những hy sinh thầm lặng của cán bộ, đảng viên và các chiến sĩ lực lượng vũ trang ở Hà Tĩnh đã và đang mang lại sự bình yên cho người dân vùng “chảo lửa, túi mưa”.

  Nhớ mãi người trưởng thôn tận tụy

  Hơn một tháng sau khi cơn bão số 10 đi qua, những tổn thất mà thiên tai mang đến đang được cấp ủy, chính quyền và người dân tỉnh Hà Tĩnh nỗ lực hàn gắn. Trong muôn vàn câu chuyện về nghị lực vượt khó của bà con vùng tâm bão. Câu chuyện về người trưởng thôn tận tụy ở xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc không may bị tử nạn khi đang giúp người dân khắc phục hậu quả mưa bão để lại nhiều tiếc thương và sự kính trọng của người dân tại thôn Chi Lệ (Sơn Lộc).

  Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lộc Thái Hữu Vinh nhớ lại: Sáng sớm 16-9, sau khi bão tan, mặc dù chưa kịp ăn nhưng anh Nguyễn Thụ Lộc (sinh năm 1980), Trưởng thôn Chi Lệ đã đến giúp đỡ các hộ gia đình bị thiệt hại khắc phục hậu quả mưa bão. Gần trưa, khi đang chặt cây cối đè lên cột điện vào mái nhà một nhà dân, không may anh Lộc bị ngã xuống đất, tử vong tại chỗ.

  “Trước khi cơn bão số 10 đổ bộ vào đất liền, đồng chí Nguyễn Thụ Lộc đã lần lượt đến từng nhà để thông báo tình hình và hỗ trợ người dân, nhất là các gia đình neo đơn chằng chống nhà cửa, di dời tài sản đến nơi an toàn, khô ráo. Đề phòng những diễn biến bất thường của thời tiết, từ tối 15-9, đồng chí Lộc cùng anh em công an viên, dân quân thôn Chi Lệ túc trực suốt đêm tại nhà văn hóa thôn.

  Trưa 16-9, sau khi bão ngớt, Lộc lại tiếp tục đến giúp đỡ một số gia đình sửa lại mái nhà. Mãi đến gần trưa, anh Lộc và anh Trương Hữu Huân tranh thủ đến hỗ trợ gia đình ông Nguyễn Thu Nhàn (75 tuổi) giải tỏa cây xoan khá to phía sau nhà bị đổ sập, đè lên cột điện và mái nhà. Anh Lộc và anh Huân thay phiên nhau leo lên cây chặt nhánh và ngọn cây”, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lộc cho biết.

  “Sau khi tôi chặt xong phần ngọn cây thì anh Lộc bảo xuống để anh lên thay chặt phần nhánh cây còn lại. Đến nhánh cây cuối cùng, sau khi bị chặt đứt lìa thì thân cây bất ngờ bật đứng lên và hất văng anh Lộc xuống đất. Anh Lộc nằm bất động, tử vong tại chỗ”, anh Trương Hữu Huân, Thôn đội trưởng Chi Lệ thoảng thốt nhớ lại giây phút chứng kiến người trưởng thôn trẻ tuổi tử nạn.

  Theo phản ánh của hầu hết cán bộ, đảng viên và người dân xã Sơn Lộc, mặc dù vừa mới đảm nhận nhiệm vụ thôn trưởng nhưng dấu ấn mà đồng chí Nguyễn Thụ Lộc để lại trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Chi Lệ rất rõ nét. Sự ra đi đột ngột của Trưởng thôn Chi Lệ dẫu để lại nhiều tổn thương cho gia đình, làng xóm, song theo như cách nói của bà Thân Thị Chung (thân sinh đồng chí Nguyễn Thụ Lộc): “Con tôi ra đi để lại tiếng thơm như lúc nó sống, trong vòng tay che chở của cộng đồng, hy vọng nỗi đau thương sẽ dần được nén lại”.

  Giúp dân làm lại nhà sau bão lũ.

  Gian nan mới biết tình người

  Khác với vẻ ngổn ngang, tan hoang sau bão, trong ngôi nhà ngói mới được các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh khẩn trương hoàn thành ngay sau khi bão tan, cuộc sống của hai vợ chồng thương binh Hoàng Trọng Bính ở thôn Hải Vân, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh giờ đây đã trở lại bình thường như chưa hề có bão. “Bão vừa tan, các đồng chí bộ đội đã có mặt tức thì, vừa động viên, chia sẻ khó khăn, vừa giúp gia đình tôi sửa nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường, tôi biết ơn các đồng chí ấy rất nhiều”, ông Bính cho biết.

  Gia đình thương binh Hoàng Trọng Bính là một trong rất nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ neo đơn được Trung tá Đặng Thành Long, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Kỳ Anh trực tiếp chỉ huy, điều hành công tác khắc phục hậu quả trong những ngày qua. “Đồng chí Bính tuổi đã già lại mang trong mình vết thương chiến tranh, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời từ bên ngoài thì không biết đến bao giờ đồng chí Bính mới sữa chữa xong ngôi nhà”, Trung tá Đặng Thành Long chia sẻ.

  Với phương châm, đến tận nơi, nắm bắt tình hình cụ thể, ưu tiên giải quyết những vấn đề cần kíp trước, ngay sau khi cơn bão số 10 đổ bộ vào đất liền, Trung tá Đặng Thành Long đã phối hợp các lực lượng Biên phòng, Công an khẩn trương hỗ trợ người dân vùng tâm bão sớm dần ổn định đời sống. Không chỉ tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp phòng chống, khắc phục mưa bão hiệu quả, trong rất nhiều tình huống cụ thể, hình ảnh Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Kỳ Anh luôn có mặt tại những nơi trọng yếu, xắn tay cùng ngư dân di dời tàu thuyền, dùng cưa, dao để thông đường đã trở nên quen thuộc với các đồng đội, người dân Kỳ Anh. Được biết, trong cơn bão số 10 vừa qua, mặc dù cơ quan Ban Chỉ huy quân sự Kỳ Anh và gia đình các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên huyện đội Kỳ Anh cũng bị thiệt hại nặng nề nhưng đồng chí Đặng Thành Long và anh em trong cơ quan đã tạm gác lại công việc của đơn vị, gia đình để tập trung khắc phục hậu quả mưa bão.

  Theo Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh Nguyễn Văn Danh, là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào địa phương trong vòng 30 năm qua, sau khi đổ bộ vào đất liền, bão số 10 đã để lại những hậu quả nặng nề, có thể phải mất một thời gian dài địa phương mới khắc phục được. Tuy nhiên, điều đáng mừng, trước sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai, tính mạng của người dân đã được bảo đảm an toàn tuyệt đối. “Bên cạnh công tác dự báo, tuyên truyền kịp thời, thực tế quá trình ứng phó với cơn bão số 10, người dân đã cảm nhận rất rõ trách nhiệm và thái độ kiên quyết của cấp ủy, chính quyền đối với việc bảo đảm an toàn tuyệt đối về tính mạng cho bà con. Vì vậy, người dân đã coi an toàn tính mạng là ưu tiên số một và thực hiện các biện pháp ứng phó hiệu quả”, Đồng chí Nguyễn Văn Danh nhấn mạnh.

  Trước những diễn biến bất thường của biến đổi khí hậu, Hà Tĩnh được xác định sẽ là trọng điểm chịu tác động trực tiếp của thiên tai, hạn hán. Vì vậy, cùng với việc chủ động ứng phó, sẵn sàng phương án “bốn tại chỗ”, địa phương cần phát huy tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên nhằm hạn chế tối đa sức tàn phá của thiên tai đối với đời sống người dân.

  Với mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho dân cư vùng ven biển, ven cửa sông, ngay trước khi cơn bão số 10 đổ bộ vào đất liền, các lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã hỗ trợ, thực hiện di dời hơn 10.900 hộ với hơn 47.400 người dân về nơi tránh bão an toàn.

  Sau bão, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống chính trị tổ chức thống kê, kiểm đếm thiệt hại do bão số 10 gây ra, chỉ đạo kịp thời khắc phục và hỗ trợ thiệt hại, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, huy động các lực lượng Quân sự, Công an, Biên phòng; Đoàn thanh niên, các tổ chức giúp bà con nhân dân tu sửa lại nhà cửa, dọn dẹp cây cối, vệ sinh môi trường sau bão và mưa lũ, kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra dịch bệnh bùng phát sau bão.

  Bài, ảnh:NGÔ TUẤN

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều