quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Bán tôn chất lượng kém cho người dân vùng bị thiệt hại do mưa đá

Chủ nhật - 22/04/2018 19:56
   
   

  7afe95daddf443f5ec45123e33b9df62

  Chị Ma Thị Thiện, thôn Thôm Mèo, xã Xuân La bên số tôn mới đổi lại với đại lý

  Trận mưa đá đêm ngày 14-4 làm 1.368 căn nhà của người dân ở Bắc Cạn bị hư hại một phần và toàn bộ mái, trong đó nặng nhất là ở huyện nghèo Pác Nặm với 1.238 nhà. Do nhu cầu mua tôn lợp lại mái nhà ở huyện này tăng đột biến với diện tích cần 138.971 m2 ; vì thế một số tư thương đã chở tôn không đạt chất lượng lên bán cho người dân.

  Ngay sau khi trận mưa đá kết thúc, trong ngày 15- 4, một số tư thương, chủ đại lý bán tôn ở hai huyện Pác Nặm, Ba Bể đã đến chào hàng với người dân ở các xã Nghiên Loan, Xuân La, huyện Pác Nặm.

  Bên đống tôn mới được chở lên, chị Ma Thị Thiện, thôn Thôm Mèo, xã Xuân La cho biết: Đây là số tôn chị vừa yêu cầu đơn vị cung ứng ở xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm bán cho đổi lại. Số tôn trước chị đặt tôn mang nhãn hiệu Hoa Sen nhưng kiểm tra thấy nhiều tấm in nhãn không rõ ràng. So sánh với một số hộ khác gần đó thì thấy mỏng hơn, trong khi giá mua tương đương, nghi ngờ bị mua phải tôn kém chất lượng nên chị yêu cầu đổi lại.

  Tại thôn Thôm Mèo một lượng lớn tôn người dân đã đặt mua nay được trả lại cho đại lý bán tôn mang tên Bình An. Ông Hoàng Văn Thân, thôn Thôm Mèo cho biết: Tôi mua tôn lợp với giá 140.000đ/m2. Nhưng cũng với giá đó, loại tôn đó thì ông Quan Văn Huân nhà bên cạnh lại mua được tôn mỏng hơn, dùng tay uốn gập dễ dàng. Không chỉ riêng ông Huân mà nhiều hộ dân khác đã trả lại. Người dân nghi ngờ chất lượng những loại tôn này không được tốt.

  Thôn Khuổi Phay, xã Nghiên Loan có người đại diện một đại lý tôn ở Thái Nguyên đã lên đo và thống nhất bán tôn mang nhãn hiệu Hoa Sen cho chín hộ dân. Tuy nhiên, ngày 20- 4 khi tôn được chở lên, người dân phát hiện có lẫn cả tôn mang nhãn hiệu Nam Kim nên một số hộ dân đã trả lại. Đặc biệt, người dân Khuổi Phay đặt mua tôn có độ dày 0,4mm thì có nhiều tấm tôn đại lý chở lên không đạt kích cỡ này.

  Một số hộ dân mua tôn theo kiểu ứng trước, trả tiền sau, nhưng không có kinh nghiệm nên không rõ mình có mua được đúng giá và chất lượng không. Anh Hoàng Phúc Doanh, thôn Thôm Mèo, xã Xuân La ứng mua tôn ở huyện Ba Bể với giá 130 nghìn đồng/m2. Anh cho biết vì cấp bách cần lợp nhà nên anh cứ ứng về trước chứ thật sự không rõ giá thành như vậy đã hợp lý chưa.

  Anh Tô Văn Bường cũng ở thôn Thôm Mèo đã bỏ ra 20 triệu đồng mua tôn xốp với giá 152.000đ/m2, tuy nhiên khi được hỏi về độ dầy của tôn, anh Bường cho biết: Tưởng chỉ có một loại, không ngờ lại có nhiều loại tôn dầy, mỏng khác nhau.

  Thực tế cho thấy, có tình trạng khi người dân tự mua tôn thì nhà cung cấp đã bán lẫn cả tôn mỏng hơn vào. Người dân không biết quy cách đo độ dầy, mỏng của tôn ra sao, trong khi chỉ chênh nhau một mili thôi thì giá cả chênh nhau cả chục nghìn đồng/m2, người bán lãi nhiều.

  Ngay sau khi phát hiện tình trạng này, lãnh đạo huyện Pác Nặm đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường khẩn trương xác minh, làm rõ. Trực tiếp kiểm tra tại Khuổi Phay, xã Nghiên Loan, Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm Nguyễn Đình Điệp đã yêu cầu một đơn vị cung cấp tôn không đúng nhãn hiệu, kích cỡ theo yêu cầu người dân phải chấn chỉnh, cung cấp đúng chủng loại, kích cỡ, không được lợi dụng khó khăn để trục lợi kiếm lời.

  Huyện Pác Nặm đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm việc lợi dụng, bán hàng kém chất lượng cho người dân. Đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo người dân khi tự mua tôn cần cẩn trọng để tránh bị mất tiền không đáng có.

  Trên toàn huyện Pác Nặm có 1.006 hộ cần tôn lợp với diện tích 138.971m2, trong đó có 769 hộ được huyện đứng ra mua tôn hỗ trợ với diện tích 99.893m2; có 237 hộ dân tự mua tôn lợp với diện tích 39.078m2. Đối với tôn do ngân sách Nhà nước hỗ trợ, huyện Pác Nặm đứng ra hợp đồng mua với Tập đoàn Hoa Sen. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đình Điệp cho biết: Chúng tôi sẽ kiểm tra, đo đạc kỹ tôn hỗ trợ và tôn bà con tự mua không để xảy ra tình trạng thiếu kích cỡ, tiêu chuẩn hay chất lượng kém gây thiệt hại cho bà con.

  Đa phần đồng bào trình độ dân trí còn hạn chế, chưa có thông tin đầy đủ về thị trường, chất lượng mặt hàng tôn. Tại các xã, nhiều người dân khi mua tôn đã trả thêm tiền công bắn mái tôn cho các đại lý. Nhưng phần lớn các hộ dân khi lợp nhà đều có sự giúp đỡ công vận chuyển, lợp từ các lực lượng ứng trực. Người bán tôn vì thế giảm được công thi công bắn mái tôn nhưng vẫn không trừ, giảm phần này cho người mua tôn. Giá bắn mái tôn khoảng 30 nghìn đồng/m2, nếu thuê hết thì với diện tích tôn cần bắn là 138.970m2 sẽ mất hơn 400 triệu đồng tiền công.

  Một số hộ dân khó khăn về kinh phí, ham rẻ nên mua loại tôn rất mỏng để lợp nhà. Loại tôn này khi vào mùa hè sẽ khiến không khí trong nhà rất nóng nực, ảnh hưởng tới sức khỏe.

  Hiện tại, huyện Pác Nặm đang thiếu trầm trọng máy bắn tôn để cho các lực lượng ứng trực thi công giúp người dân. Ngành chức năng cần quan tâm quản lý chặt chẽ việc cung ứng mặt hàng này, tránh để người dân phải chịu thiệt hại. Đặc biệt cần sớm có giải pháp về trưng tập, sử dụng máy bắn tôn hợp lý tránh để người dân phải thuê tốn kém thêm chi phí.

  THẾ BÌNH - TUẤN SƠN

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều