quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Thúc đẩy hiệu quả hợp tác tài chính Việt Nam - Hàn Quốc

Thứ năm - 19/04/2018 19:36
   
   

  f5cd63c4c02067562682e71ba9bb95da

  Ngày 18-4, tại Seoul (Hàn Quốc) diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư tài chính Việt Nam - Hàn Quốc. Đây là hội nghị thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài quan trọng.

  Hội nghị có sự tham dự của hơn 400 nhà đầu tư Hàn Quốc cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan như Ủy ban Giám sát tài chính (FSC) của Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Hàn Quốc (KOFIA), Sở GDCK Hàn Quốc (KRX), các doanh nghiệp Hàn Quốc, các quỹ đầu tư, ngân hàng đầu tư và tập đoàn bảo hiểm lớn của Hàn Quốc...

  Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Trưởng đoàn công tác đã đánh giá cao sự tham gia đông đảo và tích cực của các nhà đầu tư, các đối tác Hàn Quốc, thể hiện trách nhiệm và tâm huyết trong mục tiêu chung tay xây dựng mối quan hệ Việt - Hàn ngày càng thịnh vượng.

  Sau hơn 25 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, đang ở vào giai đoạn tốt nhất trong lịch sử - chính là yếu tố quan trọng trong quá trình duy trì hợp tác song phương giữa hai nước, trong đó thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt về tài chính.

  Hàn Quốc hiện là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam, và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Đến tháng ba năm nay, tính lũy kế đã có 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, Hàn Quốc đứng đầu, theo sau là Nhật Bản, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

  Bên cạnh đó, một loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã và đang được ký kết, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) tạo ra dòng chảy thương mại giữa các quốc gia và các đối tượng tham gia.

  Trong bối cảnh đó, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam gần đây nhất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In vào tháng ba vừa qua đã làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực; thúc đẩy liên kết giữa hai nền kinh tế cả ở cấp T.Ư và địa phương, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm vì hòa bình, ổn định và sự phồn vinh của khu vực và trên thế giới.

  Với điều kiện của Việt Nam hiện nay, xu hướng các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam rất lớn, lớn nhất trong số các nước ASEAN. Hàn Quốc đã và đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt 59 tỷ USD (tính đến 20-3-2018).

  Các đối tác Hàn Quốc đã phối hợp Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư lần này cũng chính nhằm tạo một kênh đối thoại thực chất giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam, hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam, và quan trọng nhất, củng cố lòng tin của nhà đầu tư Hàn Quốc với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam.

  Ngày nay, mối quan hệ đối tác Việt Nam - Hàn Quốc đang có một bước tiến mới, bắt nguồn từ kế hoạch của Chính quyền Tổng thống Moon Jae-In “hướng tập trung về phía Nam” mà trong đó, Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm. Mong rằng, sau hội nghị này, các doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều ý tưởng và dự án hợp tác mới, làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế cũng như quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc.

  Bộ Tài chính Việt Nam cam kết đồng hành, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước, cùng tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên hơn 100 tỷ USD vào năm 2020, và Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia hàng đầu về đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp vào Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

  Trước thềm hội nghị, Bộ Tài chính đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Kim-Tông-Yon và Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc Chuê-Chông-ku.

  Tại các buổi làm việc này, hai bên đã chia sẻ nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đi vào chiều sâu, thực chất, tăng cường hiệu quả các lĩnh vực hợp tác nói chung và hợp tác tài chính nói riêng.

  Chính phủ Việt Nam quyết tâm đổi mới, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và hội nhập sâu rộng, tạo nền tảng vững chắc thu hút luồng vốn đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

  Theo đó, hợp tác song phương trong các lĩnh vực quản lý thuế, quản lý hải quan và giám sát thị trường tài chính đã được hai bên khẳng định quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, nhất là trong việc hoàn thiện khung pháp lý phục vụ quản lý, giám sát thị trường tài chính, đặc biệt thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm.

   

  SÔNG TRÀ

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều