quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Thắt chặt đoàn kết, vì một Cộng đồng ASEAN tự cường và phát triển thịnh vượng

Thứ ba - 14/11/2017 04:22
   
   

  Nhận lời mời của Tổng thống Phi-li-pin R.Đu-téc-tê, hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tới thủ đô Ma-ni-la của Phi-li-pin bắt đầu tham dự Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 31 (ASEAN-31) và các HNCC liên quan, gồm ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 20, ASEAN+1 (với từng bên Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Ca-na-đa, Liên hiệp châu Âu, Liên hợp quốc) và HNCC Đông Á (EAS) lần thứ 12…

  Đây là loạt sự kiện quan trọng, với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN và các đối tác quan trọng của Hiệp hội, khép lại Năm Chủ tịch ASEAN của Phi-li-pin.

  Ngày 8-8-2017 đánh dấu kỷ niệm tròn 50 năm Ngày thành lập ASEAN. Trong hành trình phát triển nửa thế kỷ qua, hợp tác ASEAN đã đạt được nhiều thành công, đưa Hiệp hội trở thành một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị, kinh tế gắn kết và năng động, hoạt động trên cơ sở Hiến chương ASEAN và là một nhân tố không thể thiếu, đóng góp quan trọng cho hòa bình, thịnh vượng ở khu vực Đông - Nam Á và thế giới. Đây chính là mục tiêu, là sứ mệnh lớn lao mà ASEAN tự hào, trân trọng và tiếp tục phát huy mạnh mẽ trong thời gian tới.

  Ngày 31-12-2015 đánh dấu mốc lịch sử trong quá trình phát triển của ASEAN, với sự ra đời của Cộng đồng ASEAN, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho Hiệp hội. Cộng đồng ASEAN gồm hơn 625 triệu dân hiện là nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới, có tổng GDP gần 3.000 tỷ USD và là một cộng đồng văn hóa đa dạng, giàu bản sắc và truyền thống. ASEAN cũng đã tạo được vị thế quan trọng mà hiếm có liên kết tiểu khu vực nào xây dựng được, đó là sự gắn kết không chỉ trong nội bộ ASEAN thông qua các cơ chế, mà còn có các cơ chế để các nước lớn, các nước quan trọng trên thế giới cùng tham gia. Đây là những cơ chế liên quan chính trị, an ninh, quốc phòng, là đặc trưng riêng của ASEAN và là giá trị của ASEAN cả ở khu vực và trên thế giới.

  Thông qua nhiều chương trình, sáng kiến, biện pháp cụ thể, các bên đối tác đối thoại ngày càng coi trọng và chủ động thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với ASEAN, cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, tăng cường liên kết, kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, ứng phó các thách thức chung của khu vực và toàn cầu.

  Tại Ma-ni-la, bên cạnh Chương trình Gala đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN cho Xin-ga-po, còn diễn ra các sự kiện quan trọng khác, gồm HNCC Mê Công - Nhật Bản lần thứ chín, Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Phiên ăn trưa làm việc với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN và phiên đối thoại giữa lãnh đạo ASEAN+3 với Hội đồng Kinh doanh Đông Á.

  Các hội nghị và phiên họp của ASEAN trong khuôn khổ HNCC ASEAN-31 và các HNCC liên quan sẽ tập trung thảo luận về phương hướng, biện pháp tăng cường liên kết ASEAN, nhất là trong việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch triển khai trên từng trụ cột Cộng đồng; nhấn mạnh việc củng cố, tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; thu hẹp khoảng cách phát triển; nâng cao năng lực của Cộng đồng ASEAN để có một ASEAN tự cường, phục vụ lợi ích người dân các nước thành viên và bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

  Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác cũng thảo luận phương hướng và biện pháp đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và các đối tác; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực đang nổi lên, xác định các bước đi tiếp theo trong hợp tác ứng phó các vấn đề quan tâm chung. Dự kiến, 55 văn kiện sẽ được ký, thông qua tại các HNCC lần này.

  Với 22 năm đồng hành cùng Hiệp hội, Việt Nam tự hào là một phần quan trọng trong tiến trình lịch sử phát triển của ASEAN, luôn thể hiện thiện chí và nỗ lực, nhiệt huyết và trách nhiệm, có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của Hiệp hội. Việt Nam khẳng định tiếng nói của tinh thần đoàn kết, thống nhất và nâng cao ý thức trách nhiệm chung nhằm ứng phó hiệu quả các nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực; đã và đang cùng các thành viên ASEAN tích cực triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN, thực hiện nghiêm các cam kết và đề xuất sáng kiến trong nhiều lĩnh vực, thực hiện chủ trương chủ động, tích cực và có trách nhiệm cùng các nước ASEAN xây dựng Cộng đồng vững mạnh.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu Việt Nam tham dự các hội nghị tại Ma-ni-la lần này nhằm góp phần thắt chặt đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội, mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững của từng nước và của cả khu vực; đồng thời nâng cao hình ảnh Việt Nam đổi mới, tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào các nội dung hợp tác khu vực, từ đó bảo vệ hiệu quả các lợi ích của Việt Nam.

  Chúng ta tin tưởng rằng, HNCC ASEAN-31 và các HNCC liên quan tại Phi-li-pin sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố và thắt chặt sự đoàn kết, thống nhất và tăng cường sự hợp tác, liên kết trong ASEAN, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và liên kết chặt chẽ, tự cường và phát triển thịnh vượng, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

  NHÂN DÂN


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều