quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Phần Lan giúp Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Thứ bảy - 07/07/2018 18:00
   
   

  e0f268aa1a1519ce161cc6248034f69b

  Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại lễ tổng kết.

   Ngày 6-7, Bộ Khoa học va Công nghệ và Bộ Ngoại giao Phần Lan tổ chức tổng kết hoạt động của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP 2).

  Tham gia sự kiện có khoảng 250 đại biểu đại diện cho các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, các tiểu dự án, các trường đại học, tổ chức và cá nhân tham gia các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp do IPP 2 tổ chức trong 4 năm qua.

  Gần 10 năm trước, khi Chương trình được khởi xướng, đổi mới sáng tạo còn là một phạm trù mới và chưa được biết đến rộng rãi ở Việt Nam. Với các nỗ lực của IPP trong giai đoạn 1, Chương trình đã mang đến cho Việt Nam một xu hướng mới và tư duy hiện đại về đổi mới sáng tạo từ kinh nghiệm Phần Lan và các quốc gia tiến bộ trên thế giới, giúp đặt những bước đi đầu tiên cho Việt Nam trên con đường sử dụng đổi mới sáng tạo như một công cụ phục vụ phát triển nhanh và bền vững.

  IPP 2 đã cung cấp các gói hỗ trợ tài chính và tư vấn, đào tạo cho 35 dự án trong các trường đại học với mục đích nhân rộng mô hình hỗ trợ khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững ở Việt Nam. IPP2 đã đưa các chuyên gia quốc tế tham gia tư vấn, soạn thảo các chính sách có tác động lớn như Chương trình 844 Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia đến năm 2015; Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi…

  IPP 2 đã thiết kế Chương trình đào tạo khung theo chuẩn quốc tế, thử nghiệm đào tạo và cấp chứng chỉ cho 12 chuyên gia tư vấn về khởi nghiệp và hơn 150 giảng viên nguồn về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thuộc 50 trường đại học và tổ chức giáo dục trên toàn quốc.

  Chương trình đào tạo khung do các chuyên gia quốc tế của IPP2 phát triển dựa trên một số chương trình liên quan đã từng triển khai tại Phần Lan và Hoa Kỳ. Bên cạnh hoạt động hỗ trợ, xây dựng năng lực cho các giảng viên, IPP2 còn tài trợ cho các dự án của một số trường đại học Việt Nam nhằm thử nghiệm thiết kế các chương trình đào tạo về khởi nghiệp phù hợp với nhu cầu của từng trường, góp phần thúc đẩy việc đưa chương trình đào tạo này vào giảng dạy tại các trường đại học Việt Nam.

  Theo Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Chương trình IPP do Phần Lan hỗ trợ, đã đưa vào Việt Nam tư duy mới về đổi mới sáng tạo, giúp Việt Nam nâng cao năng lực của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, phát triển các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững dựa trên đổi mới sáng tạo.

  Đổi mới sáng tạo là phạm trù xuyên ngành, xuyên lĩnh vực và cần đặt trong một hệ sinh thái nhiều sinh dưỡng. Trong bối cảnh mới, Chương trình IPP 2 đã lại một lần nữa đi tiên phong trong việc thúc đẩy sự hình thành và phát triển một xu hướng rất mới và tiến bộ ở Việt Nam. Đó là Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (E&I Ecosystem) nơi gieo mầm, nuôi dưỡng tinh thần doanh nhân và khởi nghiệp sáng tạo để phát triển thành đội ngũ doanh nghiệp mạnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, Bộ trưởng cho biết.

  THẢO LÊ

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều