quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ năm - 21/06/2018 20:01
   
   

  35d67d4aceb40938e356e9870ef97596

   Ngày 20-6, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tập đoàn tư vấn nhân sự và cung ứng dịch vụ lao động Manpower đã ký Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2018-2021, cam kết tiếp tục hợp tác phát triển thị trường nhân lực Việt Nam.

  Đây là Biên bản hợp tác lần thứ tư kể từ năm 2008. Theo đó, hai bên sẽ tập trung vào nâng cao nhận thức về xu hướng lao động, việc làm và phát triển nguồn nhân lực; đặc biệt là các cam kết lao động quốc tế trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0. Cùng với đó là phát triển nguồn nhân lực thông qua nâng cao tri thức và kinh nghiệm chuyên môn của người lao động để có thể thích ứng với các yêu cầu của tự động hóa, số hóa, thúc đẩy phát triển vai trò của phụ nữ và kỹ năng lãnh đạo của lao động nữ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hai bên cùng hỗ trợ thông tin, phân tích và định hướng thị trường lao động; chia sẻ kinh nghiệm của các thị trường lao động quốc tế, hỗ trợ kết nối, tăng cường quan hệ hợp tác của Việt Nam và các nước về lao động, việc làm và phát triển nhân lực…

  Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đánh giá, nhìn lại sau 10 năm thực hiện hợp tác, hai bên đã đạt được mối quan hệ đối tác tin tưởng, hoạt động hợp tác đã có những bước phát triển đáng kể. Với góc nhìn và kinh nghiệm của một số tập đoàn đa quốc gia hoạt động lâu năm trong lĩnh vực dịch vụ, việc làm và tư vấn nhân sự, Manpower đã đồng hành với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong một số các hoạt động nghiên cứu, tham vấn, đào tạo nhằm góp phần xây dựng và hoàn thiện thông tin thị trường lao động. Bên cạnh đó là phát triển các mô hình dịch vụ việc làm nhằm kết nối các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động với doanh nghiệp; đào tạo kỹ năng mềm hướng tới bảo đảm tính cạnh tranh và khả năng đáp ứng những kỹ năng cần thiết mới để giải quyết một số thách thức của nguồn nhân lực Việt Nam. Đặc biệt, phải kể đến mô hình kết nối giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.

  Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Việt Nam hiện là quốc gia có lực lượng lao động trong độ tuổi vàng, thích nghi nhanh với nhu cầu lao động mới. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên số, thị trường lao động Việt Nam là lĩnh vực được dự báo sẽ chịu nhiều tác động. Nhiều nhóm lao động, đặc biệt là các nhóm yếu thế như nhóm tuổi cao hoặc nhóm có trình độ kỹ năng thấp, sẽ chịu tác động lớn do nhiều việc làm truyền thống có thể mất đi. Tuy nhiên, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng là cơ hội cho những việc làm mới, đòi hỏi lực lượng lao động Việt Nam cần thay đổi. Việc hai bên cùng nhau hợp tác nhằm chia sẻ tri thức và kinh nghiệm quốc tế về lao động, việc làm và phát triển nguồn nhân lực góp phần tăng khả năng cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

  NGÂN ANH

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều