quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Thận trọng khi tham gia chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật

Thứ tư - 08/08/2018 08:19
   
   

  896a97b64c63b2b9b634761495047827

  Ảnh minh họa: Colab.

   Ngoài Văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, Trung tâm Lao động ngoài nước không phối hợp với bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử lao động theo Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (Chương trình IM Japan).

  Trung tâm Lao động ngoài nước khẳng định là đơn vị duy nhất được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao phối hợp với Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) triển khai thực hiện Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (gọi tắt là Chương trình IM Japan). Ngoài Văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, Trung tâm Lao động ngoài nước không phối hợp với bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh.

  Thời gian qua, Chương trình IM Japan đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân trên cả nước.

  Đây là chương trình phi lợi nhuận, được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao cho Trung tâm Lao động ngoài nước trực tiếp phối hợp với Tổ chức IM Japan triển khai thực hiện. Thông tin về chương trình đã được Trung tâm Lao động ngoài nước tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng internet, thông báo về các Sở Lao động - Thương binh và xã hội các tỉnh/thành phố và trên mạng xã hội để người lao động biết, đăng ký tham dự nếu có nguyện vọng.

  Tuy nhiên, thời gian qua, vẫn có một số lao động khi đăng ký chương trình, không tìm hiểu kỹ thông tin đã nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới theo một số hình thức như: tổ chức ôn tập trước khi thi; tổ chức, cá nhân môi giới hứa hẹn sẽ tác động được kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng của người lao động nhằm thu tiền bất chính…

  Để tham gia Chương trình, người lao động chủ động tải hồ sơ Đăng ký dự tuyển trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ www.colab.gov.vn), hoàn thiện và nộp hồ sơ về Trung tâm bằng cách nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện.

  Cách thức, nội dung thi tuyển đã được Trung tâm thông báo công khai trên website. Việc tuyển chọn thực tập sinh, bố trí ngành, nghề thực tập tại Nhật Bản được đánh giá thông qua kết quả thi tuyển, căn cứ trên năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc của các ứng viên.

  Trung tâm Lao động ngoài nước không tổ chức hoặc liên kết tổ chức các khóa ôn tập trước khi thi; đồng thời khuyến cáo người lao động tự ôn tập, rèn luyện trước khi thi, không nộp tiền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để tham dự các khóa học này.

  Việc nộp tiền cho các tổ chức, cá nhân trung gian môi giới là trái quy định của Chương trình. Nếu bị phát hiện vi phạm quy định này, thực tập sinh sẽ bị dừng Chương trình, không được phái cử sang Nhật Bản, kể cả trong trường hợp đã ký hợp đồng thực tập với doanh nghiệp tiếp nhận.

  Nếu phát hiện các trường hợp tiêu cực trong quá trình thi tuyển hoặc bị các tổ chức, cá nhân lừa đảo, đề nghị người lao động chủ động thông báo về Trung tâm Lao động ngoài nước để được hướng dẫn, hỗ trợ.

  ANH XUÂN

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều