quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu: Khẳng định bản lĩnh trong khó khăn

Thứ hai - 22/05/2017 17:29
   
   

  Nhắc đến ngành đóng tàu của Hải Phòng, người ta nghĩ ngay đến Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu, bởi thương hiệu này không chỉ khẳng định được tên tuổi tại thị trường trong nước mà còn vươn ra quốc tế. Trong khó khăn chung của ngành đóng tàu Việt Nam, tập thể lãnh đạo và CBCNV công ty đang nỗ lực vượt khó để giữ vững thương hiệu, ổn định sản xuất kinh doanh, bảo đảm đời sống cho người lao động…

  Vượt lên chồng chất những khó khăn

  Từ một nhà máy cơ sở vật chất nghèo nàn, nhờ sự đầu tư trọng điểm của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã giúp Nam Triệu từng trở thành Tổng công ty CNTT lớn mạnh nhất của cả ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam. Đội ngũ công nhân cao điểm lên tới 7.300 người với năng lực có thể đóng mới những con tàu hiện đại có trọng tải 53.000 DWT, 54.000 DWT, 56.200 DWT, 12.500 DWT, được tổ chức đăng kiểm thế giới (Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy) thừa nhận.

  hanh 156

  Những block của con tàu 56.200 DWT thứ 2 đang được hoàn thiện

  Tuy nhiên, trước khủng hoảng của ngành đóng tàu toàn cầu, thời gian qua, ngành đóng tàu Việt Nam nói chung, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu nói riêng đã trải qua những bước thăng trầm.

  Sự xuống dốc của Vinashin đã làm cho ngành công nghiệp đóng tàu cùng với hàng chục nghìn công nhân lao động lâm vào cảnh khốn đốn khi hàng loạt các nhà máy đóng tàu lớn nhỏ tại Việt Nam bị hủy đơn hàng, thiếu việc làm...

  Xác định tầm quan trọng của ngành công nghiệp này, Chính phủ đã quyết tâm chỉ đạo tái cơ cấu ngành đóng tàu một cách mạnh mẽ. Đối với Vinashin (nay là SBIC), từ năm 2010-2015 là giai đoạn tổng công ty phải tập trung tái cơ cấu, xử lý nợ xấu đồng thời cũng là giai đoạn doanh nghiệp này gặp rất nhiều khó khăn do đối tác nước ngoài huỷ hợp đồng, khách hàng truyền thống là Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) tạm dừng dự án đóng hàng chục tàu biển…

  “Thuyền cả thì sóng to”, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu cũng không tránh khỏi vòng xoáy của cơn khủng hoảng đó. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Công ty đã tái cơ cấu toàn bộ đơn vị thành viên theo hình thức giải thể, chuyển nhượng, phá sản. Việc tái cơ cấu công ty mẹ - Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu thể hiện ở việc đơn vị đã hoàn thiện đề án gửi Tổng công ty công nghiệp tàu thủy - SBIC và trình đề án lên Bộ Giao thông vận tải; đội ngũ lao động của công ty cũng được tinh giản với số lượng từ 7.300 người lúc cao điểm năm 2007 xuống còn 789 tại thời điểm hiện nay. Ngoài ra Công ty còn sắp xếp lại mô hình sản xuất kinh doanh phù hợp điều kiện thực tế, tiết giảm chi phí, bảo đảm kinh doanh hiệu quả.

  Đến nay, Nam Triệu đã cơ bản hoàn thành việc tái cơ cấu các đơn vị thành viên và bước đầu phát huy được hiệu quả trong sản xuất kinh doanh - không còn nợ lương, nợ chế độ chính sách liên quan đến người lao động, với thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng.

  Khẳng định bản lĩnh

   Theo thời gian, bản lĩnh, kinh nghiệm và uy tín thương hiệu được giữ vững dần dần khiến cho nhiều khách hàng trong nước chủ động tìm đến Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu liên hệ để ký các hợp đồng đóng mới phương tiện thủy. Công ty đã ký thêm hợp đồng đóng mới 2 tàu chở hàng rời trọng tải 56.200 DWT, 2 tàu chở hàng trọng tải 1.800 DWT, 12 xà lan và 6 tàu kiểm ngư với các chủ tàu trong nước.

  Các sản phẩm đóng mới đều được phân cấp và giám sát bởi tổ chức đăng kiểm quốc tế như: DNV-GL của Na Uy, NK của Nhật Bản, ABS của Mỹ, VR của Việt Nam… và được các chủ tàu trong và ngoài nước đánh giá cao về mặt chất lượng, thẩm mỹ, quy phạm và công ước quốc tế.

  Ông Nguyễn Văn Hoài - Tổng Giám đốc Công ty chia sẻ thêm: “Trải qua nhiều giai đoạn phát triển thăng trầm, năng lực hiện tại của công ty bảo đảm đóng mới tàu có trọng tải đến 75.000 DWT và phương tiện nổi đến 150.000 DWT, đồng thời tiến hành sửa chữa các tàu có yêu cầu kỹ thuật phức tạp. Vì vậy, ngày 3-5 vừa qua, trên báo Bình Định đăng tải bài viết phản ánh việc một số ngư dân tỉnh này tiếp nhận tàu cá vỏ thép “do Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu (Hải Phòng) đóng mới” xảy ra tình trạng hỏng hóc, xuống cấp về máy móc và vỏ tàu khiến khách hàng, chủ tàu liên tục gọi điện tìm hiểu thông tin, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của Công ty.

  Trong chiến lược kinh doanh, chúng tôi xác định các sản phẩm đóng tàu cỡ lớn mới là sản phẩm chủ lực tạo doanh thu cũng như việc làm cho người lao động của công ty chúng tôi. Với nỗ lực của đội ngũ cán bộ thị trường, từ năm 2015 đến nay, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu đã ký được nhiều hợp đồng đóng mới bảo đảm đủ việc làm cho người lao động đến năm 2018. Vì vậy ngày 17-5 vừa qua, chúng tôi đã gặp mặt đại diện cơ quan báo chí để chính thức thông tin có sự nhầm lẫn tên đơn vị đóng tàu cho ngư dân Bình Định.

  Chúng tôi hoàn toàn khẳng định đến nay Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu chưa tham gia đóng mới bất kỳ tàu cá vỏ thép nào cho ngư dân theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP” - ông Hoài nhấn mạnh.

   Chia sẻ với những lo toan, trăn trở còn in dấu trên gương mặt người lãnh đạo doanh nghiệp đang ngày đêm nỗ lực chèo lái con tàu Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu vượt qua khó khăn thử thách, chúng tôi đi tham quan những công trường đang thi công. Nhìn những block của con tàu 56.200 DWT thứ 2 đang dần dần thành hình dưới bàn tay chai sạn và những giọt mồ hôi ròng ròng trên gương mặt rám lại vì nắng hè chói chang của những người thợ đóng tàu Nam Triệu, chúng tôi cảm nhận sâu sắc không khí đoàn kết không chỉ của Ban lãnh đạo công ty mà còn cả của tập thể gần 800 công nhân nơi đây trong việc quyết tâm vực dậy và giữ vững thương hiệu “người khổng lồ” của ngành đóng tàu Việt Nam đã từng được tôn vinh, công nhận.

  Bùi Hạnh

  Nguồn: anhpn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều