quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Dự án Goldmark City tiếp tục bị “tố” bán nhà khi chưa đủ điều kiện

Thứ ba - 03/04/2018 09:38
   
   

   


  Người dân ở Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu tiếp tục tố cáo Chủ đầu tư làm sai luật.

   Không chỉ “vỡ mộng vì tin vào quảng cáo”, các cư dân tại Dự án Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tiếp tục tố cáo các sai phạm của chủ đầu tư về việc bán nhà khi chưa đủ điều kiện.

  Liên quan đến vụ việc “Dự án Goldmark City: khách hàng “vỡ mộng” vì tin quảng cáo” báo Nhân dân điện tử đã đưa tin, mới đây, các cư dân tại dự án này tiếp tục phản ánh nhiều sai phạm của chủ đầu tư. Theo đó, đại diện cho các cư dân cho biết đã làm đơn kiến nghị gửi chủ đầu tư về việc Công ty cổ phần Thương mại Quảng cáo-Xây dựng-Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện.

  Theo đó, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án của Công ty Việt Hân đã làm hợp đồng mua bán căn hộ chung cư vào các khoảng thời gian tháng 5, tháng 6 và tháng 7-2015.

  Tuy nhiên, sau khi làm hợp đồng mua căn hộ một thời gian, trước lo ngại về tiến độ của dự án chưa hoàn thành cũng như lo ngại về chất lượng công trình, các cư dân đã tìm hiểu thông tin từ cơ quan chức năng thì được biết, vào ngày 11-12-2015, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản số 13366/SXD-QLN về việc bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại Dự án khu nhà ở, văn phòng, dịch vụ tại 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

  Trong văn bản đã nêu rõ, Dự án trên chưa đáp ứng đủ các quy định về điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai và được đưa vào kinh doanh theo quy định tại điều 55 của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đề nghị Chủ đầu tư có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê hình thành trong tương lai và kèm theo các hồ sơ pháp lý liên quan gửi về Sở Xây dựng để được Sở trả lời, xác nhận bất động sản đủ điều kiện bán, cho thuê mua theo quy định.

  Khi biết được thông tin này, nhiều người dân mua nhà tại dự án mới ngã ngửa khi biết căn hộ mình làm hợp đồng mua bán chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh. Chính vì vậy, nhiều người dân tỏ ra lo ngại về các kết quả nghiệm thu công trình, đặc biệt lo ngại về vấn đề cấp sổ đỏ cũng như bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

  Theo luật sư Đặng Thành Vinh (Đoàn luật sư Hà Nội), có cơ sở xác định Công ty Việt Hân kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện, vi phạm điều cấm quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai phải bảo đảm đủ các điều kiện sau đây: Phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất; Phải có Hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Phải có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng; Đối với tòa nhà chung cư thì phải có Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó trước khi bán, Chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (Sở Xây dựng) về việc nhà ở đã đủ điều kiện được bán và được cơ quan này trả lời bằng văn bản về việc nhà ở đủ điều kiện được bán.

  Ngoài ra, theo quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản, trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, Chủ đầu tư (Công ty Việt Hân) phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

  Cùng với đó, việc qua văn bản nêu trên của Sở Xây dựng, có cơ sở xác định, cho đến thời điểm ngày 11-12-2015, các căn hộ hình thành trong tương lai tại Dự án nêu trên vẫn chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Tuy nhiên, trên thực tế thì từ tháng 4 đến tháng 12-2015, Công ty Việt Hân đã ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai với hàng trăm khách hàng.

  Theo luật sư Đặng Thành Vinh, đối với Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai giữa Công ty Việt Hân với Bên mua căn hộ được ký từ ngày 1-7-2015 (thời điểm Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có hiệu lực pháp luật) cho đến ngày 11-12-2015 là có dấu hiệu vi phạm điều cấm của luật và các Bên mua căn hộ có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền tuyên bố Hợp đồng mua bán căn hộ là vô hiệu do vi phạm điều cấm của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 (căn cứ quy định tại Điều 128 Bộ luật Dân sự năm 2005 và Điều 123 Bộ luật Dân sự năm 2015).

  Liên quan đến sự việc trên, phía Công ty Việt Hân vẫn chưa đưa ra câu trả lời về thông tin bị cư dân “tố”. Mặt khác, theo đại diện truyền thông của Công ty Việt Hân, hiện tại, chủ đầu tư đã thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho hơn 200 căn hộ tại dự án và đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đế cấp cho các hộ còn lại.

   

   

  NGỌC LÊ

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều